Nghệ An: Bàn giải pháp giảm quá tải trong các trường mầm non

Thứ ba - 19/06/2012 16:35
UBND tỉnh Nghệ An vừa có buổi làm việc với Sở GD&ĐT, UBND thành phố Vinh và các Sở, ngành liên quan để nghe và bàn các giải quản lý HS-SV trong dịp hè; đôn đốc, kiểm tra khắc phục tình trạng quá tải ở các trường mầm non trên địa bàn.

UBND tỉnh Nghệ An họp bàn giải pháp giảm tải các trường mầm non.

Vấn đề quản lý học sinh, sinh viên (HS, SV) trong dịp hè, Sở đã chỉ đạo các trường thành lập ban chỉ đạo hoạt động hè, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động hè cho HS; tổ chức bàn giao, cấp phiếu theo dõi HS hoạt động hè tại địa phương; phối hợp với công an quản lý các HS cá biệt trên địa bàn; phối hợp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, tổ chức để tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu niên, nhi đồng đảm bảo các em có kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú.


Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo thành phố Vinh đã trình bày thực trạng về giáo dục mầm non (GD MN), trong đó nhấn mạnh vấn đề quá tải ở các trường MN trong những năm gần đây. Theo kế hoạch, năm học 2012-2013, toàn thành phố có 44 trường MN (tăng 2 trường so với năm học trước); tổng số nhóm lớp cần huy động là 409 nhóm lớp (tăng 22 nhóm lớp so với năm học trước).


Tuy nhiên, để đảm bảo phổ cập GD MN đúng độ tuổi còn gặp một số khó khăn: điều kiện cơ sở vật chất một số trường MN còn hạn chế; qui mô trường lớp có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu trong độ tuổi, một số phường xã chưa có trường MN công lập (Lê Lợi, Hưng Phúc); một số địa phương trẻ vẫn phải học trong nhà văn hóa (Cửa Nam, Nghi Đức); Tỷ lệ huy động thấp trong khi nhu cầu thực tế rất lớn; một số trường áp lực trong công tác tuyển sinh, dẫn đến quá tải...


Để khắc phục tình trạng trên, năm học 2012-2013, thành phố Vinh đã có chủ trương đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường MN công lập ở những phường xã chưa có trường MN công lập; khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các trường MN dân lập, tư thục ở các địa bàn có áp lực tuyển sinh lớn như Hà Huy Tập; Hưng Bình, Nghi Phú, Đông Vĩnh; mở rộng qui mô các trường MN hiện có và huy động nguồn lực xã hội hóa.


Thành phố có kiến nghị UBND tỉnh, Sở GD-ĐT chấp thuận cho việc sĩ số vượt qui định của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo khi chưa có đủ phòng học đáp ứng nhu cầu HS; có cơ chế đặc thù để thành phố huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường MN.


Ông Nguyễn Xuân Đường - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: các cơ quan chức năng liên quan phối hợp chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - xã hội làm tốt công tác quản lý HS, SV trong dịp hè, tạo các sân chơi lành mạnh cho trẻ ở địa phương không để xảy ra các tai nạn thương tích đáng tiếc.


Riêng về vấn đề quá tải các trường MN trên địa bàn thành phố Vinh, giao cho UBND thành phố và ngành GD rà soát lại số lượng trẻ trên địa bàn, ưu tiên trẻ trong độ tuổi; rà soát lại hệ thống qui mô trường lớp để có phương án mở rộng điểm trường; công khai chỉ tiêu và tiêu chí đầu vào các trường MN; tăng cường huy động xã hội hóa giáo dục đầu tư cho ngành học MN; trình UBND tỉnh các phương án mở rộng trường lớp để UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điện thoại

  • Mầm non Tuổi Thơ
    0274.3.820.993
  • Phòng Hiệu trưởng
    0274.3.889.860

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay225
  • Tháng hiện tại4,192
  • Tổng lượt truy cập1,126,432
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây